Hầu hết các dòng rượu vang trắng đều được làm ra với mục đích để uống ngay trong vòng vài ba năm sau mùa nho, thì rượu vang đỏ lại thường có thể để lâu được và còn trở thành thơm ngon hơn với thời gian.
Nếu được tồn trữ đúng cách, Cabernet Sauvignon của California sẽ tiếp tục tiến triển tốt hơn trong vòng 10-15 năm sau mùa nho. Những chai Pinot Noir và Zinfandel cũng tiếp tục tiến triển và sẽ lên tới đỉnh cao của nó chỉ trong vòng 5-10 năm sau mùa nho.
Tại sao rượu đỏ laị tiến triển tốt hơn với thời gian? Tất cả chỉ là vì nó có nhiều tannin hơn. Ngoài việc đem lại cho rượu vang cái vị chát cần thiết để rượu trở thành đậm đà, mạnh mẽ, tannin còn giữ cho rượu được lâu bền vì nó làm chậm hiện tượng oxy hóa. Khi rượu đỏ còn trẻ, chất tannin của nó còn mới và đắng chát. Theo với thời gian, các phân tử tannin kết hợp với các sắc tốt của vỏ nho và những hợp chất khác, thành những chuỗi cặn, rồi lắng xuống, khiến cho vị rượu mềm dịu đi và đậm đà hơn.
Sưu tầm